Work From Home ให้โดนใจเจ้านาย 4 ข้อที่ต้องทำ

จากบทความก่อนเราพูดถึงคนที่ทำให้เจ้านายปวดใจมากที่สุด คือคนที่ Work From Home แบบชิวๆ และจะกลายเป็นคนที่ต้องปลิวจากองค์กรไปในไม่ช้า

บทความนี้ JOBBKK จะขอพูดถึงคนที่ Work From Home อย่างตั้งใจมาตลอด แต่ไม่แน่ใจเท่าไรว่าเจ้านายจะเห็นถึงความตั้งใจรึเปล่า ?

 

จากสถานการณ์นี้ ทุกคนต่างต้องการกำลังใจ และด้วยจำนวนพนักงานแต่ละองค์กรอาจมีหลายคน การ Work From Home เจ้านายไม่สามารถควบคุมได้หมดอยู่แล้ว จึงเป็นเรื่องของใจล้วนๆ ซึ่งจริงๆ เจ้านายก็อยากได้จากทุกคนนั่นแหละ แต่อาจเป็นไปได้น้อยมาก

และในเมื่อคุณก็คือคนหนึ่งที่ให้ใจกับงาน สามารถเป็นกำลังใจให้เจ้านายได้ คุณก็ต้องส่งไปให้เขาด้วย เราจะได้เป็นกำลังใจให้กันและมีพลังที่พร้อมผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกันมากขึ้น

 

4 ข้อง่ายๆ นี้ นอกจากจะเป็นการส่งใจให้โดนใจเจ้านาย ยังสามารถเพิ่มคุณภาพให้งานและตัวคุณก็จะได้พัฒนาด้วย มีดังนี้ครับ

 

 

ห้ามป่วย ห้ามอู้ ห้ามโกหกเจ้านาย

ต้องอยู่บ้านและดูแลตัวเองให้แข็งแรง ถ้าต้องออกข้างนอกก็ต้องป้องกันให้ดีที่สุด ส่วนช่วงเวลางานกับการ Work From Home เมื่อไม่มีหัวหน้าหรือเจ้านายมาเห็นว่าทำอะไร คุณเท่านั้นที่ต้องมีวินัยและซื่อสัตย์ในหน้าที่ของตัวเอง ไม่ใช่ว่าต้องเข้างาน 8 โมง แต่ตื่น 9 โมง กว่าจะเริ่มงานได้ก็เกือบ 10 โมง งานก็เดินช้าไปเกือบ 2 ชั่วโมง

 

ช่วงวิกฤติแบบนี้ ทุกนาทีมีค่ามากๆ มันคือความอยู่รอดของคุณและองค์กร ที่สำคัญอย่าพยายามหาวิธีเพื่อโกหก พอให้เห็นว่าคุณทำงาน เช่น ตื่นมาตอบไลน์ว่ากำลังดำเนินงานตอน 8 โมงแล้วนอนต่อ สุดท้ายงานก็ไม่เสร็จ

แต่ถ้าคุณตั้งใจ มีงานส่งครบตรงเวลา ถึงแม้จะยังอยู่ในเวลางาน คุณก็พักได้ จะเล่น FB ดูหนัง ฟังเพลงก็ว่าไป แต่ก็ต้อง Stand by ตลอดที่อยู่ในช่วงเวลางาน

 

 

2 รายงานทุกวัน ทำ-เห็น-ปรับปรุงอะไร

ไม่ใช่บอกแค่ว่าแต่ละวันทำอะไร แต่ต้องบอกด้วยว่าผลลัพธ์เป็นอย่างไร เจอปัญหาอะไร หรือถ้าได้ผลตอบรับที่ดีแล้วจะปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นได้อย่างไรบ้าง

ทำรายงานส่งให้เจ้านายหรือหัวหน้าทราบทุกวันเลย มันจะช่วยให้คุณกระตือรือร้นในการทำงานมากขึ้น เพราะถ้าไม่ทำ ก็จะไม่มีอะไรเขียนในรายงาน

 

อีกอย่างคือ เมื่อเห็นผลลัพธ์และปัญหา คุณจะได้คิดหาวิธีในการทำงานให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นและได้หาวิธีแก้ปัญหาให้หมดไปได้เร็วขึ้นด้วย เพราะคุณเห็นทุกวัน แล้วแนวคิดเหล่านี้ก็สามารถนำไปต่อยอดเพื่อพัฒนางานของคุณได้มากขึ้นในอนาคตด้วย

 

เช่น คุณอยู่ฝ่ายการตลาดในองค์กรประเภทธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม มีหน้าที่ในการทำ Content ประชาสัมพันธ์สินค้าให้มียอดสั่งซื้อทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้น

คุณได้ทำการเพิ่มโพสต์ Content รายการอาหารไปตอน 4 ทุ่ม เพราะมองว่าเป็นช่วงที่ทุกคนต้องอยู่บ้านและคิดว่าช่วงนี้มีคนจำนวนมากที่เล่น Facebook ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็มีลูกค้าสั่งอาหารไว้ล่วงหน้าและมีเข้ามาสั่งในช่วงเช้าของวันต่อมาเพิ่มขึ้นด้วย

ทำให้ทราบถึงพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติมว่า เขามีความต้องการที่จะเห็นเมนูอาหารล่วงหน้าในแต่ละมื้อ และการโพสต์ในช่วงเวลาดึก จะทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น ทำให้เกิดการติดตามสินค้าและสั่งซื้อเพิ่มขึ้น

ดังนั้น เพื่อให้เข้าถึงลูกค้ามากขึ้นอีก ก็ต้องเลือกช่วงเวลาในการโพสต์ก่อนเวลาอาหารในแต่ละมื้อ เช่น มื้อเช้า โพสต์ในช่วง 3 – 4 ทุ่ม  มื้อเที่ยง โพสต์ช่วง 9 โมงหรือ 10 โมง และมื้อเย็น โพสต์ช่วงบ่าย 3 หรือบ่าย 4 แต่ก็ต้องติดตามผลและปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง เพื่อหาช่วงเวลาที่จะเข้าถึงลูกค้าให้ได้มากขึ้นเรื่อยๆ

 

 

3 TeamWork 100 %

งานจะสำเร็จได้ต้องอาศัยความร่วมมือจากทีม ตอนทำงานที่ออฟฟิศอาจไม่มีเวลาวางแผนในการติดตามงานของทีมเท่าไร ไม่ได้ Teamwork แบบเต็ม100 สักที เดี๋ยวคนนั้นยุ่ง คนนี้งานแทรกอีกมากมาย ทำให้งานเสร็จไม่ตรงเวลา ผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่ดีเท่าที่ควร

 

แต่เมื่อ Work From Home ต้องมีแผนและทำตามแผนให้ได้ ต้องมี Teamwork 100% กำหนดไว้เลย ถ้าต้องการงานเวลานี้ ต้องตามงานกับคนที่รับผิดชอบล่วงหน้าอย่างน้อยเท่าไร เช่น ต้องโพสต์ Content  ตอน 10 โมง Artwork ต้อง Approved ก่อน 9 โมง ก็ต้องมีงานส่งมาให้ดูก่อนล่วงหน้า 1 วัน อาจเป็นช่วงเย็นก่อนเลิกงานสัก 1 ชั่วโมง เพื่อเผื่อเวลา  prove    

แต่ถ้าเกิดมีปัญหาในการติดตามงานของคนในทีม ก็ต้องแจ้งในรายงานประจำวัน เพื่อหาแนวทางในการปรับปรุงให้ดีขึ้นด้วย

 

 

4 ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

เวลานี้มีอะไรเกิดขึ้นหรือเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง แล้วทำอะไรได้บ้างที่สอดคล้องกับสถานการณ์และเป็นประโยชน์

เช่น เมื่อเห็นว่ามีการแพร่ระบาดของ COVID – 19 ที่เพิ่มขึ้น ในฐานะที่คุณเป็นการตลาดขององค์กรอาหารและเครื่องดื่ม นอกจากประชาสัมพันธ์สินค้า คุณอาจทำ Content เกี่ยวกับความรู้เรื่องการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ เพื่อเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงและช่วยต้านไวรัส ซึ่งเป็นความรู้ที่มีประโยชน์กับทุกคนเลย ไม่ใช่เฉพาะลูกค้า และความตั้งใจที่คุณทำเต็มที่ ความจริงใจที่คุณมอบให้กับทุกคน จะส่งผลให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้นอีกด้วย

 

 

แค่ 4 ข้อ คุณทำได้อยู่แล้วครับ รับรองว่าเจ้านายปลื้มมาก แถมได้ฝึกวินัยให้กับตัวเอง และยังได้ข้อมูลพร้อมทักษะต่างๆ ที่สามารถนำไปพัฒนางานต่อไปได้ด้วย

 

แล้วในอนาคต ไม่ว่าจะต้องเจออะไร จะหนักแค่ไหน คุณก็จะผ่านมันไปได้ง่ายๆ อย่างแน่นอนครับ

 

 

คลิกดูอัปเดตงานใหม่กว่า 585,054 อัตรา 

 

คลิกหางานด่วน

 

คลิก Job Fair Online ครั้งที่ 1 ธุรกิจ อาหารและเครื่องดื่ม 

 

คลิก Job Fair Online Urgent อัปเดตงานด่วน ช่วงวิกฤติขาดแรงงานกว่า 800 อัตรา

 

คลิก สมัครเรซูเม่ด่วน